แหล่งท่องเที่ยว

 

การท่องเที่ยว

งานประเพณีที่สำคัญ ได้แก่

- งานส่งเสริมประเพณีลอยกระทง จัดขึ้นในวันที่ขึ้น 15 ค่ำ เดือน 12 ของทุกปี โดยจัดให้มีการลอยกระทง ประกวดนางนพมาศ และการแสดงมหรสพ ในภาคกลางคืน

- งานเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว จัดขึ้นในวันที่ 5 ธันวาคม ของทุกปี โดยจัดให้มีการวางพานพุ่ม และแสดงความจงรักภักดีต่อหน้าพระฉายาลักษณ์ในภาคกลางวัน มีการจุดเทียนชัยถวายพระพร และการแสดงมหรสพ ในภาคกลางคืน

- งานวันขึ้นปีใหม่ จัดขึ้นในวันที่ 1 มกราคมของทุกปี โดยจัดให้มีการทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ในช่วงเช้า

- งานส่งเสริมประเพณีสงกรานต์ จัดขึ้นในวันที่ 13 เมษายนของทุกปี โดยจัดให้มีพิธีรดน้ำดำหัวผู้สูงอายุ และการแข่งขันกีฬาพื้นบ้าน

- งานประเพณีแห่เทียนจำนำพรรษา จัดขึ้นในวันแรม 1 ค่ำ เดือน 8 ของทุกปี โดยจัดให้มีขบวนแห่เทียนจำนำพรรษา จากส่วนราชการต่างๆ ในพื้นที่ แล้วนำเทียนพรรษาถวายวัด

 

การท่องเที่ยว


- ในช่วงฤดูร้อนของทุกปี (เดือนมีนาคม)  หากใครผ่านไปผ่านมา  แถวสวนสุขภาพชุมชนเทศบาลตำบลมะค่า คงจะต้องสะดุดตากับดอก “ตาเบบูญ่า” หรือ “เหลืองปรีดียาธร” ที่บานสะพรั่งเหลืองอร่าม ซึ่งใน 1 ปี จะออกดอกให้ชื่นชมเพียงปีละครั้งเท่านั้น และอีกประมาณสองอาทิตย์ ก็จะค่อยๆ ร่วงโรยไป  ตาเบบูญ่า หรือ เหลืองปรีดียาธร เป็นต้นไม้ที่ หม่อมราชวงศ์ปรีดิยาธร เทวกุล หรือที่รู้จักกันในนาม “หม่อมอุ๋ย” นำเข้ามาปลูกจากอินโดเซีย พร้อมกับดอกไม้อีก 5 สายพันธุ์ โดยท่านได้นำชื่อของหม่อมราชวงศ์ท่านต่างๆ มาตั้งเป็นชื่อดอกไม้ ทั้งชมพูพันธุ์ทิพย์ เหลืองคึกฤทธิ์ เหลืองถนัดสี เหลืองถวัลภากร และเหลืองปรีดียาธรนั่นเอง  โดยทั่วไป ดอกไม้ชนิดนี้จะเบ่งบานช่วงเดือนมีนาคมของทุกปี ดอกมีสีเหลืองอร่าม ลักษณะเป็นพวงช่อ ใบของต้นมีน้อยจนเกือบไม่มีเลย

 

https://www.youtube.com/watch?v=YUDZbguQ470&feature=youtu.be

 -  เชิญชวนเที่ยวชมงานเทศกาลงานงิ้ว  ศาลเจ้าพ่อมะค่า (ปึงเฒ่ากงม่า)  จึงเป็นวัฒนธรรมไทย-จีน ที่มีอายุกว่า 120 ปี  จะจัดขึ้นเดือนพฤศจิกายน ของทุกปี